ข่าวเด่นวันนี้

อุตุฯโลกเผยปี 62 ร้อนอันดับ 2 ของโลก-ปี 63 อากาศจะแปรปรวนกว่าเดิม! ข่าว

ข่าววันนี้ อุตุฯโลกเผยปี 62 ร้อนอันดับ 2 ของโลก-ปี 63 อากาศจะแปรปรวนกว่าเดิม!

องค์การอุตุนิมยมวิทยาโลก หรือคือ WMO เผยวานนี้ว่า ปีที่แล้วอาจเป็นปีที่ร้อนเป็นเช่นอันดับ 2 ของโลกนับตั้งแต่แล้วก็มีการบันทึกสถิติมา โดยเสริมว่า ความร้อนคงจะทำให้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนมากกว่าเดิมในปีนี้ และปีต่อๆ ไป

ข้อมูลจาก WMO ซึ่งมีฐานอยู่ในนครเจนิวาของสวิสเซอร์แลนด์วิเคราะห์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ที่รวมทั้งจากองค์การนาซา และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอังกฤษ ผลการวิเคราะห์ เผยว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกในปี 2562 อยู่ที่ 1.1 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าระดับที่บันทึกไว้ในช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม และกำลังคืบคลานไปสู่ระดับที่ทั่วโลกตั้งเพดานไว้ ซึ่งหากสูงไปกว่านี้ คาดการณ์ว่าคงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อชีวิตบนโลก

เหล่านักวิทยาศาสตร์ บอกว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่งผลต่อสภาพอากาศสุดขั้วในปี 2562 เช่นคลื่นความร้อนในยุโรป และพายุเฮอริเคนดอร์เรียน ที่คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 50 ราย หลังพัดถล่มบาฮามาสเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

รัฐบาลต่างๆ ตกลงกันในความตกลงปารีสเมื่อปี 2558 ว่าคงจะจำกัดการปล่อยก๊าศเรือนกระจก เพื่อควบคุมภาวะโลกร้อนให้อยู่ที่ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียสจากยุคก่อนอุตสาหกรรม ซึ่งคาดการณ์ว่า ภาวะโลกร้อนอาจจะส่งผลกระทบร้ายแรงที่คงจะทำให้แนวปะการังของโลกและแผ่นน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกหายไปทั้งหมด

และแล้ว WMO เคยบอกก่อนหน้านี้ว่า อุณหภูมิอาจเพิ่มขึ้น 3-5 องศาเซลเซียส หากไม่มีการดำเนินมาตรการหยุดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สูงอาจเป็นประวัติการในปี 2561
ส่วนปีที่ร้อนที่สุดที่เคยมีการบันทึกไว้ อาจเป็นในปี 2559 โดยอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 1.2 องศาเซลเซียส จากยุคก่อนอุตสาหกรรม โดยดังเช่นผลมาจากปรากฏการเอลนีโย
เจ้าหน้าที่จาก WMO บอกว่า ในอนาคต เราอาจเผชิญกับปรากฏการณ์เอลนีโยที่ร้อนขึ้นกว่าครั้งก่อนๆ และเสริมว่าปรากฏการณ์นี้ คงจะทำให้อุณหภูมิเพิ่มสูงยิ่งขึ้นไปอีก

อ่านเรื่อง อุตุฯโลกเผยปี 62 ร้อนอันดับ 2 ของโลก-ปี 63 อากาศจะแปรปรวนกว่าเดิม! แล้วรู้สึกอย่างไร บอกเราได้ที่ด้านล่างนี้

source :amarintv.com