ข่าวเด่นวันนี้

ดำรงค์ พิเดชลั่น ปารีณาต้องรับโทษบุกรุกป่า ข่าวออนไลน์

ตามความเห็นล่าสุดของข่าว ‘ดำรงค์ พิเดชลั่น ‘ปารีณาต้องรับโทษบุกรุกป่า

กรณีนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งเสริม เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก) แถลงความชัดเจนกรณีการครอบครองที่กินเขาสนฟาร์ม จ.ราชบุรี หรือคือฟาร์มไก่ ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า ส.ป.ก.เตรียมทำหนังสืออย่างเป็นเช่นทางการ ถึง น.ส.ปารีณา ให้คืนที่ดินจำนวน 682 ไร่ บริเวณฟาร์มไก่ ให้กับ ส.ป.ก.ภายใน 7 วัน หากไม่ยอมคืน คงจะใช้คำสั่งตามม.44 ยึดคืนทันที จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (7 ธ.ค.62) ที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไก่ด้วยตนเองนั้น

ล่าสุดวันนี้ (8 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ ไปพูดคุยกับนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กล่าวว่า นางสาว ปารีณา บุกรุกป่าสงวนตั้งแต่แล้วก็ปี 2549-2553 ด้วยการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง จนกระทั่งปี 2554 พระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับการปฏิรูปที่ดินขึ้นมา เพราะฉะนั้นจึงต้องแยกออกมาอาจเป็นประเด็นความผิด ข้อแรกคือใช่จริงๆ น.ส.ปารีณาไปสร้างกิจการต่างจนรุกป่าสงวนมาตั้งแต่แล้วก็ปี2549-2553 ก่อนที่คงจะมีพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดิน ถือว่ามีความผิดในการบุกรุกป่าสงวน

กรมป่าไม้มีสิทธิ์ ดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่าสงวน มีความผิดโทษจำหาใครบุกรุกป่าสงวนเกิน 25 ไร่ มีความผิดจำคุก 4-20ปี แต่แล้วก็ถ้ามองกลับกันกรมป่าไม้ก็มีความผิด ปล่อยปะละเลยให้บุกรุกที่ดินป่าสงวน

ส่วนประเด็นความผิดข้อที่ 2 ดังเช่นภายหลังจากที่มีพระราชกฤษฎีกาการปฏิรูปที่ดิน ในปี 2554 ที่ดินที่นางสาว ปารีณา ถือครองอยู่ซึ่งเดิมอาจเป็นป่าสงวนนั้น ถือว่า นางสาวปารีณามีความผิดเพราะไม่มีคุณสมบัติในการถือครองที่ดินพื้นที่ตาม ภ.บ.ท.5 รวม 29 แปลง หรือคือ682 ไร่ แต่แล้วก็ในพระราชกฤษฎีกาการปฏิรูปที่ดินปี2554 นั้นไม่ได้มีโทษที่เอาผิดทางอาญา นอกจาก “ฟ้องทางแพ่งขับไล่เพื่อที่ดินคืนส.ป.ก.” เพราะฉะนั้น การที่นางสาว ปารีณาบุกรุกป่าสงวนตั้งแต่ทว่าปี 2549-2553 อันนี้สามารถเอาผิดได้

ส่วนที่หลายตนมอง ว่าอาจเป็นเกมการเมืองหรือว่าไม่นั้น มองว่ามีส่วน  แต่ทว่าที่นายธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงมาทำงานนี้เองคงจะดังเช่นการทำนองมวยล้มต้มคนดูหรือคือไม่นั้นต้องรอดูความชัดเจน

อ่านข่าวออนไลน์ ‘ดำรงค์ พิเดชลั่น ‘ปารีณาต้องรับโทษบุกรุกป่า จบแล้วบอกเรื่องที่คุณอย่างเล่าได้ที่นี่

source :amarintv.com

‘ดำรงค์ พิเดชลั่น ‘ปารีณาต้องรับโทษบุกรุกป่า ข่าวออนไลน์

‘ดำรงค์ พิเดชลั่น ‘ปารีณาต้องรับโทษบุกรุกป่า ข่าวออนไลน์

‘ดำรงค์ พิเดชลั่น ‘ปารีณาต้องรับโทษบุกรุกป่า ข่าวออนไลน์