ข่าวเด่นวันนี้

ขุดไข่แมงมัน รายได้งาม หากินได้เฉพาะช่วงนี้ ข่าวด่วน

ข่าววันนี้มีให้อ่าน ขุดไข่แมงมัน รายได้งาม หากินได้เฉพาะช่วงนี้

ที่จังหวัดพะเยา ช่วงนี้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างนิยมออกหาขุดไข่แมงมัน ซึ่งปีหนึ่งสามารถหากินได้ในช่วงนี้เท่านั้น นายศิริชัย คำดี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่มีอาชีพนี้โดยเฉพาะกำลังขุดหาไข่แมงมัน บริเวณจอมปลวกริมสวนข้างทาง ด้วยความชำนาญ ซึ่งตอนนี้เริ่มที่อาจจะออกแล้วแต่ทว่ายังไม่มาก

วิธีสังเกต ดูที่ดินคงจะพบมีแม่แมงมัน จากนั้นก็คงจะขุดตามรูเพื่อหาหารัง หากมีแมงมันไข่อยู่อาจจะมีรอยพรุนๆ ของเนื้อดิน วันหนึ่งสามารถหาได้ 1-3 หลุม บางครั้งเจอหลุมใหญ่ ขายได้ 1,200 บาท ต่อหลุม สร้างรายได้ให้อาจเป็นอย่างดีในช่วงนี้ ทำเงินได้เฉลี่ยวันละ 1,000-2,000 บาท

สำหรับไข่แมงมัน ก่อนคงจะนำมาทำอาหาร ต้องล้าง และร่อนด้วยน้ำสะอาดกับผ้าขาวบาง จากนั้นคงจะนำออกมาจำหน่ายหรือคือนำมารับประทาน ซึ่งอาจจะขายโดยการใช้ถ้วยขนาดเล็กตวง ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 20-30 บาท อยู่ที่ไข่มากหรือเรียกว่าน้อย ชาวบ้านสนใจที่อาจจะหามารับประทานกันมาก โดยสามารถนำมาทำอาหารได้หลากเมนู ทั้งเจียวใส่ไข่ แกง กับผักหลาย ห่อหมก ซึ่งชาวบ้านทางเหนือส่วนใหญ่เชื่อว่า ในปีหนึ่งๆ อาจจะหาโอกาสกินไข่แมงมันสักครั้งถึงแม้อาจจะแพงก็ตาม

อ่านข่าวออนไลน์ ขุดไข่แมงมัน รายได้งาม หากินได้เฉพาะช่วงนี้ จากเว็บ https://epgelectric.com/ มีความคิดเห็นสามารถคอมเมนต์ได้

source :amarintv.com

ขุดไข่แมงมัน รายได้งาม หากินได้เฉพาะช่วงนี้ ข่าวด่วน

ขุดไข่แมงมัน รายได้งาม หากินได้เฉพาะช่วงนี้ ข่าวด่วน